Vụ Ban giám đốc KaiYang bỏ trốn ở Hải Phòng: Công nhân dừng việc vì chưa biết ngày nào được thanh toán lương

  GiadinhNet - Sau hơn 1 tuần trở lại làm việc, công nhân Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam có thông tin ngoài số tiền tạm ứng 4 triệu đồng thì số lương còn lại chưa biết ngày nào được thanh toán. Vì vậy, công nhân đã nghỉ việc, tiếp tục kéo đến công ty đòi quyền lợi.

  Sáng nay (28/8), hàng nghìn công nhân Công ty TNHH Kai Yang Việt Nam (số 196 đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An, thành phố Hải Phòng) đã tập trung trước cổng công ty đòi quyền lợi sau hơn 1 tuần trở lại làm việc. Theo lời người lao động, hiện ban giám đốc mới của công ty đang vắng mặt, lương và các chế độ của công nhân chưa biết ngày nào được thanh toán.

  Vụ Ban giám đốc KaiYang bỏ trốn ở Hải Phòng: Công nhân dừng việc vì chưa biết ngày nào được thanh toán lương - Ảnh 1.

  Vụ Ban giám đốc KaiYang bỏ trốn ở Hải Phòng: Công nhân dừng việc vì chưa biết ngày nào được thanh toán lương - Ảnh 1.

  Công nhân xuống đường mang theo khẩu hiệu đòi quyền lợi. Ảnh: Minh Thư

  Chia sẻ với báo chí, 1 công nhân Công ty KaiYang cho biết: "Tôi làm ở bộ phận may mặc hơn chục năm nay, hiện tại lương và các chế độ khác tôi được gần 10 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên đã 2 tháng nay, chúng tôi chưa nhận được lương của công ty. Ông chủ bỏ trốn, chúng tôi vô cùng hoang mang lo lắng. 

  Khi ban giám đốc mới lên thay, trước lời cam kết và kêu gọi của họ, chúng tôi đồng lòng quay trở lại làm việc. Được hơn 1 tuần, công ty có ứng cho chúng tôi mỗi người gần 50% tháng lương (khoảng 4 triệu đồng), còn lại hơn 1 tháng lương nữa, chưa biết ngày nào công ty sẽ thanh toán nốt".

  Vụ Ban giám đốc KaiYang bỏ trốn ở Hải Phòng: Công nhân dừng việc vì chưa biết ngày nào được thanh toán lương - Ảnh 2.

  Vụ Ban giám đốc KaiYang bỏ trốn ở Hải Phòng: Công nhân dừng việc vì chưa biết ngày nào được thanh toán lương - Ảnh 2.

  Tiếp tục cách ly xã hội ở Hội An đến khi có thông báo mới
  Ghi nhận bảy ca nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, có ca tử vong
  Nam thanh niên tử vong tại khu cách ly vì rơi từ tầng cao

  Công nhân chia sẻ về những ngày tháng khốn khổ khi không có lương tại công ty. Ảnh: Minh Thư

  Một công nhân khác chia sẻ: "Hai tháng nay, chúng tôi sống trong cảnh không lương, việc làm bấp bênh. Gia đình tôi có 2 con nhỏ đang tuổi ăn học, chồng lại đau yếu không giúp gì cho vợ con. Cả nhà đều trông cậy vào mỗi mình thu nhập của tôi vậy mà…". 

  Kìm nén cảm xúc, người này cho biết thêm: "Sau hơn 1 tuần trở lại làm việc, hôm kia chúng tôi đi làm, quẹt thẻ thì được thông báo là công nhân tạm thời nghỉ việc. Ban giám đốc mới cũng vắng mặt không biết ai sẽ thanh toán tiền lương cho chúng tôi. Bảo hiểm xã hội tháng nào chúng tôi cũng đóng, nhưng công ty chỉ nộp cho tôi đến 30/4. Bây giờ ai trả bảo hiểm thất nghiệp cho chúng tôi. Ông chủ bỏ trốn mang hết tiền đi còn chúng tôi hiện tại sống dở, chết dở…"

  Các công nhân lo lắng, bức xúc vì không biết ngày nào được trả hết lương

  Các công nhân lo lắng, bức xúc vì không biết ngày nào được trả hết lương

  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Bị tố chỉnh ảnh đầy đến nỗi... méo cả cột, thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 đến từ Tuyên Quang đã lên tiếng
  Bệnh nhân 812, là nhân viên giao bánh Pizza tại Hà Nội tiên lượng nặng

   

  Theo lời những công nhân ở đó, giờ họ muốn chấm dứt hợp đồng, đi tìm việc mới để ổn định cuộc sống. Ghi nhận thực tế sáng nay (28/8), tại cổng Công ty KaiYang cho thấy, hàng nghìn công nhân tràn ra đường mang theo khẩu hiệu đòi quyền lợi làm tuyến đường Hoàng Quốc Việt, Kiến An ách tắc cục bộ.

  Liên quan đến vụ việc, ngày 26/8, bà Chu Thị Kim Oanh - người đại diện theo uỷ quyền của ông Huang Sheng Che (Tổng Giám đốc, người đại diện theo pháp luật của Công ty KaiYang Việt Nam) thông tin: "Mặc dù công ty đã hoạt động trở lại sau một tuần tạm ngừng vì giám đốc công ty bỏ trốn, nhưng đến thời điểm hiện tại, việc chuyển nhượng doanh nghiệp giữa Công ty KaiYang Việt Nam với đối tác chưa được thực hiện. Đối tác nhận chuyển nhượng mới chuyển trả được 50% lương tháng 7/2019. 

  Các ngân hàng chưa thống nhất trong việc xuất hàng (nếu không xuất hàng trong ngày 26/8, toàn bộ lô hàng sẽ bị huỷ). Các ngân hàng sẽ gặp khó khăn trong thu hồi vốn, không có nguồn để chi trả 50% lương còn lại tháng 7/2019 cho công nhân".

  Nữ quái thuê “sát thủ“ người Hải Phòng giết người giá 300 triệu đồng là ai?
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Qua đêm với 2 trai ngoại, nữ tiếp viên “cuỗm“ luôn ví tiền và đồng hồ Rolex

  Về phía thành phố, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng - Nguyễn Văn Tùng đã yêu cầu Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng cho Công ty KaiYang xuất lô hàng trong kho để đảm bảo thời gian giao cho khách hàng, đồng thời yêu cầu khách hàng chuyển tiền thanh toán đầy đủ 100% tiền hàng trước khi xuất hàng rời khỏi Việt Nam. 

  Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Hải Phòng, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng thống nhất về tỉ lệ thu tiền hàng của mỗi bên, nhưng phải đảm bảo chuyển một phần tiền hàng thu được để Công ty KaiYang trả 50% lương tháng 7/2019 cho người lao động.