Vụ 39 người ch.ế.t trong container ở Anh: Vì sao vẫn chưa có kết quả x.ác nhận danh tính?

  Đã một tuần trôi qua kể từ khi chiếc container chứa 39 th.i th.ể được phát hiện tại hạt Essex, Anh nhưng công tác x.ác nh.ận danh tính vẫn chưa thể kết thúc bởi quy trình phức tạp.

  39 th.i th.ể trong vụ container ở hạt Essex, Anh, đã được chuyển tới Bệnh viện Broomfield ở thành phố Chelmsford, hạt Essex, để tiến hành xá.c minh danh tính. Tuy nhiên, đã gần một tuần kể từ khi vụ việc được phát hiện, quá trình x.ác minh vẫn chưa thể kết thúc bởi việc nhận dạng người t.ử v.ong là một quy trình vô cùng phức tạp và khó khăn.

  Theo Tiến sĩ Noemi Procopio, giảng viên khoa học pháp y tại Đại học Northumbria, thành phố Newcastle, Anh, chia sẻ trên tờ BBC, bước đầu tiên để xác định danh tính các nạn nhân là tìm kiếm những bằng chứng gián tiếp. Đó là những vật phẩm bên trong hoặc xung quanh th.i th.ể nạ.n nh.ân, bao gồm quần áo, đồ đạc, giấy tờ. Tuy nhiên trong vụ việc này, bằng chứng gián tiếp không đủ để chứng minh họ là ai bởi một số nạn nhân không mặc quần áo trên người, hầu hết không có giấy tờ tùy thân hoặc giấy tờ giả mạo.

  "Quần áo có thể bị chuyển từ người này sang người khác. Những đồ đạc này cũng quan trọng nhưng không thể sử dụng để x.ác m.inh d.anh tí.nh nạn nhân", cô Noemi nói.

  Tiến sĩ Noemi giải thích về quy trình nhận dạng danh tính nạ.n nh.ân.

  Tiến sĩ Noemi giải thích về quy trình nhận dạng danh tính nạ.n nh.ân.

  Bước thứ hai là nh.ận dạ.ng bằng thị giác trực quan nhưng điều này còn phụ thuộc vào trạng thái ph.ân h.ủy của th.i th.ể. Sự phâ.n h.ủy bắt đầu ngay sau khi ti.m ngừng đập, các enzyme được giải phóng bên trong .cơ th.ể gây t.an r.ã các tế bào và mô xung quanh. "Nó có thể làm thay đổi hình dạng khuôn mặt một cách khá nhanh. Ở môi trường nóng và ẩm ướt, có sự xâm nhập của côn trùng, một th.i th.ể người có thể ph.ân h.ủy hoàn toàn chỉ trong một tuần", cô Noemi phân tích.

  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Bị tố chỉnh ảnh đầy đến nỗi... méo cả cột, thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 đến từ Tuyên Quang đã lên tiếng
  Bệnh nhân 812, là nhân viên giao bánh Pizza tại Hà Nội tiên lượng nặng

  Tuy nhiên, nếu sự ph.ân h.ủy vẫn đang trong giai đoạn đầu, việc nh.ận dạ.ng khuôn mặt có thể thực hiện bằng cách chụp ảnh, gửi cho người thân hoặc bạn bè để x.ác nhận, mặc dù công đoạn này cũng chưa hoàn toàn chứng minh được danh tính. "Các dấu hiệu khác như v.ết s.ẹo, hình xă.m hoặc đặc điểm tương tự sẽ đáng tin cậy hơn để xác định danh tính một người", Tiến sĩ Noemi nói.

  Giai đoạn tiếp theo là nhận dạng sinh học, bắt đầu với dấu vân tay nhưng điều này cũng tùy thuộc vào trạng thái ph.ân h.ủy t.hi th.ể. Miễn là mô mềm còn hoạt động thì có thể xác định vân tay trong vài ngày, thậm chí một tuần. "Ưu điểm của dấu vân tay là có thể xác định thông tin cụ thể chứ không chủ quan", cô Noemi nói.

  Ngoài ra, còn một phương pháp khác đáng tin cậy hơn là khám nghiệm t.ử t.hi. Việc này không chỉ giúp x.ác định một người đã ch.ế.t như thế nào, trong bao lâu mà còn cung cấp danh tính thông qua hồ sơ về xư.ơng và r.ăng. Tuy nhiên, phương pháp này cần có hồ sơ để so sánh. Cũng có nhiều tranh cãi về độ tin cậy của việc kiểm tra xương và răng nhưng nó vẫn có sức nặng hơn những phương pháp trên.

  39 th.i th.ể đang được kiểm tra tại Bệnh viện Broomfield, thành phố Chelmsford, hạt Essex, Anh.

  Nữ quái thuê “sát thủ“ người Hải Phòng giết người giá 300 triệu đồng là ai?
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Qua đêm với 2 trai ngoại, nữ tiếp viên “cuỗm“ luôn ví tiền và đồng hồ Rolex

  Phương pháp cuối cùng là thu thập mẫu ADN. ADN có thể ch.iết xu.ất từ nhiều mô khác nhau trên c.ơ t.hể như máu, nước bọt cho đến thịt, tóc, nội tạng và xương. ADN có thể giúp bạn biết được 2 yếu tố chính về một người. Thứ nhất là về tổ tiên sinh học của người đó, thứ 2 là những người thân trong khoảng 3-4 thế hệ. "ADN là cách định danh tốt nhất và đáng tin cậy nhất", Tiến sĩ Noemi chia sẻ.

  Tuy nhiên, việc thử nghiệm ADN còn phụ thuộc vào việc người thân hoặc thành viên gia đình có sẵn sàng được kiểm tra hay không, hoặc ADN của họ đã được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu từ trước. 

  Việc thu thập dữ liệu ADN có thể mất ít nhất 2 ngày, trong khi lượng thời gian cần thiết để tìm kiếm kết quả khớp với cơ sở dữ liệu có sẵn còn tùy thuộc vào mỗi quốc gia. "Với kinh nghiệm của tôi khi làm việc ở nhiều quốc gia, chúng tôi có thể kiểm tra mẫu ADN trong vòng một tuần", cô Noemi nói.

  Trong diễn biến đó, cảnh sát Anh cũng cho biết mỗi thi thể nạn nhân đều là bằng chứng pháp y quan trọng. Quá trình nhận dạng danh tính nạn nhân sẽ mất nhiều thời gian bởi các nhân viên đi đúng quy trình "nhận dạng chuẩn quốc tế", tức là chuẩn nhận dạng nạn nhân thảm họa Interpol để nhận dạng danh tính của các nạn nhân.

  Bà Pipa Mills, Phó Cảnh sát trưởng hạt Essex (Anh), từ chối bình luận các chi tiết liên quan đến quốc tịch của 39 nạn nhân và mong rằng dư luận không đồn đoán vì nó sẽ làm cản trở quá trình điều tra. Hiện tại, cảnh sát Anh đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để làm rõ vụ việc.

  create

  Khánh Hằng (Dịch từ BBC) / khampha.vn