Nóng: Nước Nga bị cấm tham gia mọi sự kiện thể thao trong 4 năm, bao gồm cả Olympic 2020 và World Cup 2022

  Chiều tối 9/12 (giờ Việt Nam), các tờ báo lớn trên thế giới loan tin nước Nga bị cấm tham gia mọi sự kiện thể thao, kể cả Olympic 2020 lẫn World Cup 2022.

  Uỷ ban phòng chống doping thế giới (WADA) nhóm họp ngày hôm nay tại Lausanne, Thụy Sĩ, gần trụ sở Uỷ ban Olympic quốc tế (IOC) đi đến thống nhất ban hành lệnh cấm nước Nga tham dự mọi sự kiện thể thao lớn trong vòng 4 năm tới. Đây là hình phạt mới nhất và nghiêm khắc nhất dành cho thể thao Nga sau hàng loạt gian lận về doping, kéo dài nhiều năm và "tàn phá thể thao thế giới", tờ New York Times mô tả.

  Cũng theo New York Times, "quyết định này không khiến nhiều người ngạc nhiên bởi nước Nga đã nỗ lực che giấu, đồng thời gây khó khăn cho những nỗ lực vạch mặt những người hưởng lợi từ chương trình doping do nhà nước bảo trợ".

  Lá cờ Nga có thể sẽ không tung bay ở Olympic 2020. Ảnh: Getty

  Nga chắc chắn sẽ kháng cáo phán quyết ngày hôm nay của WADA, bất chấp nhiều cuộc điều tra độc lập tiết lộ một loạt bằng chứng chống lại Nga. Các quan chức Nga có 21 ngày để kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) có trụ sở tại Thụy Sĩ. Nếu không thành công, lệnh cấm sẽ kéo dài đến các sự kiện ngoài Thế vận hội, bao gồm cả World Cup. Đồng thời, Nga cũng không được phép đăng cai bất kỳ sự kiện nào.

  Đối với nhiều vận động viên và các cơ quan phòng chống doping, án phạt dành cho Nga chưa đủ nặng và họ vẫn sẽ tìm cách trì hoãn để có mặt tại Olympic Tokyo hè năm sau, như đã từng làm để xuất hiện tại Olympic mùa đông tại Hàn Quốc.

  Còn nhớ, điền kinh Nga từng bị cấm tham gia Olympic 2016 vì những bê bối doping. Trước đó, Liên đoàn điền kinh Nga bị Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) đình chỉ hoạt động vì có những bằng chứng cho thấy một số lượng lớn các VĐV điền kinh Nga đã sử dụng doping có hệ thống.

  Nữ quái thuê “sát thủ“ người Hải Phòng giết người giá 300 triệu đồng là ai?
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Qua đêm với 2 trai ngoại, nữ tiếp viên “cuỗm“ luôn ví tiền và đồng hồ Rolex
  create

  HOÀNG ANH / TRÍ THỨC TRẺ