Nhận bồi thường oan sai 6,7 tỷ, ông lão Bắc Ninh đưa 4 tỷ cho người giúp đỡ

  Công an xác định sau khi nhận bồi thường 6,7 tỷ đồng, ông Trần Văn Thêm đã tự nguyện đưa hơn 4 tỷ cho 2 người giúp đỡ mình đi kiến nghị minh oan.

  Công an huyện Yên Phong (Bắc Ninh) ngày 12/9 cho biết không khởi tố vụ án hình sự đối với đơn tố cáo 2 người chiếm đoạt tiền của ông Trần Văn Thêm – người mang phận t ử tù oan 43 năm và được bồi thường 6,7 tỷ đồng.

  Kết quả điều tra cho thấy sau khi được thả tự do, ông Thêm ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Hòa (Công ty luật Hoà Lợi) và anh Trần Văn Được (cháu họ) giúp đỡ đi kiến nghị minh oan bản án oan sai.

  Sau nhiều năm kêu cứu, ngày 8/8/2016, Bộ Công an ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Thêm.

  Ông Trần Văn Thêm năm nay 84 tuổi. Ảnh: Hoàng Lam.

  Ông Trần Văn Thêm năm nay 84 tuổi. Ảnh: Hoàng Lam.

  Đầu tháng 6, TAND Cấp cao tại Hà Nội hoàn tất việc chi trả tiền bồi thường oan sai 6,7 tỷ đồng cho ông lão.

  Nhận được số tiền này, ông Thêm tự nguyện đưa cho ông Hòa 2,7 tỷ và đưa anh Được 1,35 tỷ. Do đó, Công an huyện Yên Phong kết luận không có việc 2 người này chiếm đoạt tiền của ông lão oan sai.

  Tiếp tục cách ly xã hội ở Hội An đến khi có thông báo mới
  Ghi nhận bảy ca nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, có ca tử vong
  Nam thanh niên tử vong tại khu cách ly vì rơi từ tầng cao

  Trước đó, chiều 8/7, anh Trần Văn Sáu (con trai ông Thêm) gửi đơn đề nghị Công an Yên Phong điều tra việc bố anh được bồi thường 6,7 tỷ đồng nhưng chỉ mang về hơn 2 tỷ.

  Theo anh Sáu, sau khi nhận bồi thường, ông Thêm được ông Hòa giao cho các sổ tiết kiệm, mỗi cuốn trị giá 500 triệu đồng.

  Trong các cuốn sổ đó, ông Hoà giữ một cuốn. Anh Được xin ông Thêm một sổ nên ông lão chỉ mang về nhà 4 sổ và 100 triệu đồng.

  Khuya 23/6/1970, ông Thêm và em trai vào ngủ trong chòi c ắt tóc ở xã Đồng Tĩnh, huyện Tam Dương (tỉnh Vĩnh Phú, nay thuộc Hà Nội). Khoảng 1h ngày hôm sau, cả 2 bị ai đó đánh vào đầu. Sự việc khiến em trai ông Thêm t ử v ong.

  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Bị tố chỉnh ảnh đầy đến nỗi... méo cả cột, thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 đến từ Tuyên Quang đã lên tiếng
  Bệnh nhân 812, là nhân viên giao bánh Pizza tại Hà Nội tiên lượng nặng

  Cơ quan tố tụng cho rằng ông Thêm là hung thủ g iết người. Tháng 8/1972, TAND tỉnh Vĩnh Phú tuyên tử hình ông.

  Một năm sau, cấp phúc thẩm tuyên y án ông Thêm về tội Giết người và Cướp tài sản. Năm 1974, Công an Vĩnh Phú điều tra lại vụ án. Kết quả khai quật hộp sọ người chết cho thấy không đủ chứng cứ kết tội ông Thêm.

  Cùng thời gian đó, tại trại giam Phố Lu (tỉnh Lào Cai), phạm nhân Phan Thanh Nhàn khai đã sát hại em trai ông Thêm. Công an sau đó thu được chiếc b úa hung khí, khớp với lời khai của Nhàn.

  Đêm 30 Tết năm 1976, ông Thêm được cấp giấy chứng nhận bị thương để miễn lao động và được về địa phương. Thời điểm đó, ông đã tù oan hơn 2.000 ngày.

  Nữ quái thuê “sát thủ“ người Hải Phòng giết người giá 300 triệu đồng là ai?
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Qua đêm với 2 trai ngoại, nữ tiếp viên “cuỗm“ luôn ví tiền và đồng hồ Rolex

  Sau khi được thả tự do, khoảng 1 tháng sau ông Thêm nhờ người làm đơn kêu oan. Ngày 11/8/2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội tổ chức xin lỗi công khai đối với ông lão.

   

  create

  Hoàng Lam / news.zing.vn