Bé trai 10 tuổi phải cắ t bỏ tinh hoàn vì sai lầm của cha: Chậm một chút, hỏng cả đời

  Khi trẻ có các dấu hiệu đau sưng ở tinh hoàn, cha mẹ cần phải chú ý xử lý kịp thời, tránh để xảy ra hậu quả đáng tiếc, phải cắ t bỏ tinh hoàn như trường hợp này.

  Bệnh xoắn tinh hoàn, muộn nghĩa là "mấ t"

  Một cậu bé 10 tuổi đang ngủ thì đột nhiên tỉnh dậy vào khoảng 12 giờ và hét lên rằng bé bị đau vùng kín. Cha cậu bé quan sát bộ phận sin h dụ c của con và phát hiện ra rằng một bên b ìu bị sưng và đã đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

  Sau khi bác sĩ chuyên khoa tiết niệu nhận được cuộc gọi điện thoại khẩn cấp từ cán bộ trực ca, anh đã nhanh chóng đến khoa cấp cứu để kiểm tra tình hình cho cậu bé và phát hiện tinh hoàn bên trái bị sưng và rời khỏi vị trí ban đầu. Sau khi kiểm tra bằng việc chụp chiếu và quan sát hình ảnh cho thấy em bé bị xoắn tinh hoàn.

  Lúc đó, bác sĩ đề nghị với gia đình nên tiến hành phẫu thuật trực tiếp cho trẻ, nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ dẫn đến hoại tử tinh hoàn.

  Các bác sĩ nhấn mạnh, đây là điều may mắn rằng người ta đã phát hiện ra triệu chứng bất thường kịp thời, từ khi phát hiện ra việc tinh hoàn bị xoắn cho tới khi quyết định phẫu thuật là chưa đến dưới 4 giờ đồng hồ. Nếu phẫu thuật khẩn cấp để điều chỉnh lại vị trí tinh hoàn, có thể khôi phục lại nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn trái.

  Ngoài ra, có nhiều trường hợp sẽ bị tái phát và có khả năng xoắn lại nhiều hơn sau khi phẫu thuật, vì vậy việc cố định màng nội nhãn của tinh hoàn hai bên nên được thực hiện trong quá trình phẫu thuật để có thể ngăn ngừa tái phát trong tương lai.

  Tiếp tục cách ly xã hội ở Hội An đến khi có thông báo mới
  Ghi nhận bảy ca nhiễm độc thiếc đầu tiên tại Việt Nam, có ca tử vong
  Nam thanh niên tử vong tại khu cách ly vì rơi từ tầng cao

  Tuy nhiên, sau khi nghe tin, người cha nghĩ rằng bác sĩ đã điều trị quá mức cần thiết, ông không nghĩ rằng tình trạng của con lại nghiêm trọng như vậy nên sau đó ông đưa con rời khỏi bệnh viện, không chấp nhận phẫu thuật.

  Nhưng sau một ngày, người cha quay lại bệnh viện. Lúc này, kết quả kiểm tra qua siêu âm màu cho thấy tinh hoàn bên trái đã bị hoại tử hoàn toàn, và tinh hoàn bên phải cho thấy tín hiệu lưu lượng máu cũng giảm.

  Tại thời điểm này, chỉ còn cách cắt bỏ tinh hoàn ở bên trái và tinh hoàn bên phải có thể được thăm dò sâu hơn trước khi quyết định.

  Nguyên nhân của xoắn tinh hoàn là gì?

  Chuyến đi cuối cùng đơn độc của một bệnh nhân Covid-19: người nhà gục ngã, nghẹn ngào tiễn biệt từ xa
  Bị tố chỉnh ảnh đầy đến nỗi... méo cả cột, thí sinh Hoa hậu Việt Nam 2020 đến từ Tuyên Quang đã lên tiếng
  Bệnh nhân 812, là nhân viên giao bánh Pizza tại Hà Nội tiên lượng nặng

  1, Bất thường về giải phẫu bẩm sinh: Bao ngoài tinh hoàn, bất thường trung mô, vị trí tinh hoàn, hoạt động bất thường...

  2, Bệnh và tiền sử phẫu thuật trong quá khứ: Khối u tinh hoàn, tụ má u tinh hoàn, phẫu thuật háng.

  3, Hưng phấn thần kinh phế vị: Xoắn tinh hoàn xảy ra trong giấc ngủ hoặc chỉ thức dậy sau khi ngủ, khoảng 40% xoắn tinh hoàn, kích thích thần kinh phế vị ban đêm, co thắt cơ cremaster cũng được tăng cường, dễ dẫn đến xoắn tinh hoàn.

  4. Các nguyên nhân khác: Quan hệ tìn h dụ c, tập thể dục, kích thích do thời tiết lạnh…

  Nữ quái thuê “sát thủ“ người Hải Phòng giết người giá 300 triệu đồng là ai?
  Hà Nội có 2 ca mắc COVID-19 chưa xác định được nguồn lây
  Qua đêm với 2 trai ngoại, nữ tiếp viên “cuỗm“ luôn ví tiền và đồng hồ Rolex

  Nếu bạn bị đau bìu cấp tính, đặc biệt là ở đối tượng thanh thiếu niên, cha mẹ nên cho trẻ đến bệnh viện kịp thời. Trước tiên, các bác sĩ lâm sàng có thể xem xét viêm lan cấp tính với viêm mào tinh hoàn, thông qua lịch sử y khoa chi tiết, khám thực thể chi tiết và siêu âm màu bìu, quét hạt nhân phóng xạ có điều kiện, về cơ bản có thể xác nhận chẩn đoán.Ý định nhất thời của người cha do thiếu kiến thức về bệnh đã để cho con trai phải rơi vào bi kịch bị cắt bỏ tinh hoàn. Điều này là vô cùng đáng tiếc.

  Bác sĩ phẫu thuật tiết niệu nhắc nhở: "Các biểu hiện lâm sàng của xoắn tinh hoàn chủ yếu là đau và sưng, dễ nhầm với viêm mào tinh hoàn cấp. Siêu âm màu có thể được sử dụng để xác định lưu lượng máu trong tinh hoàn hoặc chụp CT có thể được sử dụng để xác định tưới máu tinh hoàn.

  Khi tinh hoàn có triệu chứng đau hoặc sưng, bạn cần phải đến bệnh viện thường xuyên để điều trị chính xác.

  create

  Vân Hồng / Trí thức trẻ