Đại học Y Dược sẽ đổi tên thành Đại học Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia?

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng đổi tên Trường ĐH Y Dược TP.HCM thành ĐH Sức khỏe để không tụt hậu so với Lào, Campuchia.

  Chiều ngày 16/9, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế đến dự lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 của Trường ĐH Y Dược TP.HCM. 

  Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị đơn vị này đổi tên thành ĐH Sức khỏe. Bộ trưởng nhấn mạnh: 'Trường ĐH Y Dược TP.HCM còn nợ một nhiệm vụ từ cách đây 15 năm là thành lập một ĐH Sức khoẻ TP.HCM trong đó có nhiều trường y, trường Dược, trường nha, trường điều dưỡng…

  Hiện nay chúng ta chưa nên gọi là đại học mà chỉ là Trường ĐH Y Dược TP.HCM, vì dưới trường hiện nay chỉ có khoa chứ chưa có trường'.

   

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong lễ khai giảng của trường ĐH Y Dược TP.HCM.

  PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu trong lễ khai giảng của trường ĐH Y Dược TP.HCM.

  Cùng với trường ĐH Y Hà Nội thì trường ĐH Y Dược TP.HCM là một trong 2 cơ sở đào tạo khối ngành sức khoẻ lớn trong cả nước. Tuy nhiên, do ra đời sau nên trường hội đủ nhiều điều kiện để thực hiện được đề án đổi tên này.

  Đau lòng: Cụ ông 80 tuổi tử vong sau khi bị tài xế taxi bỏ rơi giữa trời nắng nóng, con trai phải buộc thi thể cha bằng dây thừng đưa lên xe máy về nhà
  Một hành khách tử vong trên chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước
  Dự hội nghị công ty thuốc trừ sâu, gần 100 người nhập viện nghi ngộ độc

  Bộ trưởng Tiến yêu cầu trường phải nhanh chóng triển khai thực hiện. 'Nếu không làm ngay thì chúng ta sẽ tụt hậu hơn Lào và Campuchia', bà Tiến nói.

  Về phía Trường ĐH Y Dược TP.HCM, ông Trần Diệp Tuấn, hiệu trưởng nhà trường cho biết trường đã gửi Bộ Y tế đề án đổi tên trường cách đây một năm.

  Hiện tại trường đang xây dựng đề án tự chủ và đã thành lập xong Hội đồng trường, chuẩn bị bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường. Ngoài ra, Trường ĐH Y Dược TP.HCM cũng đang xây dựng cơ sở ở Đồng Nai.

   

  Tiền lương năm 2021 có giảm theo mức thắt chặt ngân sách?
  Quá xấu hổ vì con gái 17 tuổi chưa chồng mà chửa, cha lập tức bóp cổ con đến chết để “giữ gìn danh dự gia đình“
  Học sinh bị điều đi cắt tỉa cây tử vong: Nhà trường đền bù 410 triệu đồng

  Bà Kim Tiến mong muốn sớm đổi ĐH Y Dược thành ĐH Sức khỏe.

  Bà Kim Tiến mong muốn sớm đổi ĐH Y Dược thành ĐH Sức khỏe.

  Ngày 17/9, ông Nguyễn Minh Lợi, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo-Bộ Y tế đã chia sẻ về một số chủ trương mới trong đào tạo ngành y trong thời gian tới và lý giải vì sao Bộ Y tế chủ trương đổi tên gọi một số trường y Dược thành Đại học Sức khỏe.

  Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, ông Lợi cho hay cũng đã có một số mô hình như ĐH khoa học sức khỏe Lào, ĐH California Sanfrancisco (University of California, Sanfrancisco).

  'Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập ĐH Khoa học Sức khỏe ở Việt Nam đã được đề cập dự kiến đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Về bản chất, đây là mô hình đại học trong đó có các trường thành viên chuyên ngành là Trường ĐH Y, Trường ĐH Dược, Trường ĐH Điều dưỡng, Trường ĐH Y tế công cộng…', ông Lợi khẳng định.

  Trưởng ekip tách dính cặp song sinh phức tạp: ‘Bé Diệu Nhi có biểu hiện về thần kinh, sinh hiệu tương đối dao động‘
  Liên tiếp xảy ra đuối nước khiến 3 em nhỏ tử vong thương tâm
  NGHIÊM TRỌNG: Xe máy bất ngờ lao xuống mương nước, anh rể và em vợ tử vong

  Theo ông Lợi, mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ học thuật cho các trường thành viên theo từng chuyên ngành, nhưng lại phát huy tối đa và hiệu quả thông qua sự chia sẻ nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn cơ bản, cơ sở thuộc khối khoa học y sinh, sự phối hợp nghiên cứu và đào tao liên ngành.

  Cụ thể, ĐH Y Dược TP.HCM hiện nay hoạt động theo mô hình trường ĐH đang làm đề án và sẽ được đầu tư, phát triển theo mô hình Đại học Khoa học Sức khỏe.

  Theo ông Lợi, về tên gọi sẽ cân nhắc cụ thể, trong đó có phương án vẫn giữ tên là ĐH Y Dược TP.HCM và chỉ đi vào hoạt động theo mô hình ĐH khi được Thủ tướng Chính phủ ra quyết định phê quyệt.

  create

  Vũ Linh / Baodatviet.vn